Vụ phúc thẩm cắt thận móng ngựa: Tòa đề nghị giám định lại sức khỏe bà Tú

Dân trí Trong 2 ngày 22 và 23/11, TAND TP Cần Thơ tiến hành xử phúc thẩm vụ án dân sự “Tranh chấp bồi thường thiệt hại theo hợp đồng dịch vụ” giữa nguyên đơn là bà Hứa Cẩm Tú (SN 1975; ngụ ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) với bị đơn là Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ. >> Vụ bệnh nhân kiện bác sĩ cắt hết thận móng ngựa: Bệnh viện kháng cáo >> Vụ cắt hết thận móng ngựa: Hòa giải lần 3 bất thành

Ban giám đốc BVĐKTP Cần Thơ trong một lần đến nhà thăm bệnh nhân Tú
Ban giám đốc BVĐKTP Cần Thơ trong một lần đến nhà thăm bệnh nhân Tú

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 6/12/2011, chị Hứa Cẩm Tú (sinh năm 1975, ngụ huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) được bác sĩ ở bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ có chỉ định mổ nội soi thận trái ứ nước. Trong quá trình mổ xảy ra tai biến nên chuyển sang mổ hở và chị Tú bị cắt hết thận (do thận móng ngựa) dính vào nhau.

Sau đó, chị Tú được chuyển ra BV Trung ương Huế để tiếp tục điều trị và phẫu thuật ghép thận. Thời gian này, chị Tú được BV ĐKTP Cần Thơ hỗ trợ 6 triệu đồng/tháng. Sau đó, mức hỗ trợ giảm xuống còn 3 triệu đồng/tháng và đến tháng 5/2013, BV thông báo ngưng trợ cấp tiền cho chị Tú.

Khi bệnh viện ngưng hỗ trợ, chị Tú đã làm đơn khởi kiện ra tòa án yêu cầu bồi thường thiệt hại một lần là hơn 707 triệu đồng và bồi thường thiệt hại hàng tháng số tiền hơn 7,6 triệu đồng. Tuy nhiên, BVĐKTP Cần Thơ cho rằng, trường hợp chị Tú không phải sai sót chuyên môn mà là ca tai biến y khoa bất khả kháng.

Tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX tuyên tuyên buộc BVĐKTP Cần Thơ phải bồi thường cho bà Hứa Cẩm Tú một lần là hơn 302 triệu đồng. Ngoài ra, mỗi tháng phải bồi thường 5,8 triệu đồng cho tới cuối đời.

Sau khi có bản án sơ thẩm, phía bệnh viện là làm đơn kháng cáo. Tại phiên phúc thẩm, luật sư Nguyễn Trường Thành, người đại diện theo ủy quyền của bệnh viện cho rằng bản án sơ thẩm vi phạm về tố tụng, nội dung bản án tuyên trái pháp luật, không đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của bệnh viện.

Đại diện bệnh viện yêu cầu giám định lại sức khỏe của bà Tú, vì tổn hại sức khỏe 81% sau khi ghép thận là đối với người có sức khỏe bình thường, còn đối với bà Tú trước khi diễn ra sự cố bà Tú đã có bệnh thận và kết quả khám ban đầu của bác sĩ tại BV ĐKTP Cần Thơ xác định bà Tú bị hư một quả thận và chỉ định cắt bỏ một quả thận.

Luật sư Nguyễn Trường Thành người đại diện theo ủy quyền của BVĐKTP Cần Thơ
Luật sư Nguyễn Trường Thành người đại diện theo ủy quyền của BVĐKTP Cần Thơ

Luật sư Nguyễn Trường Thành cũng cho rằng, yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là chưa phù hợp. Bệnh nhân bị thận móng ngựa, 2 thận dính lại làm một, nên bệnh nhân chỉ có 1 thận là thận móng ngựa. Đây là một dị tật bẩm sinh rất hiếm gặp, cả nước chỉ có 2-3 ca như vậy trong 30 năm qua. Trong đó, bà Tú có thận bên trái bị ứ nước cần cắt bỏ.

Khi mổ, các bác sĩ đã cắt bỏ phần thận ứ nước, đồng thời khi chảy máu nhiều buộc bác sĩ đã cắt phần thận dính với thận ứ nước, khâu cầm máu để cứu bệnh nhân. Nếu bình thường thì 2 thận nằm tách biệt 2 bên cột sống lưng và bác sĩ không thể nào cắt hết 2 quả thận được.

Luật sư Thành cũng khẳng định đây là tai biến chuyên môn trong quá trình điều trị chứ không phải sai sót của bác sĩ. “Mặc dù là tai biến chuyên môn, nhưng sau khi xảy ra vụ việc, Bộ Y tế chỉ đạo về việc ghép thận cho bà Tú, các cấp chính quyền, Sở Y tế TP Cần Thơ, BV Trung ương Huế, BVĐK TP Cần Thơ, cá nhân bác sĩ Trần Văn Nguyên hỗ trợ cho bệnh nhân và gia đình hơn một tỷ đồng.

Sau 5 năm ghép thận sức khỏe bà Tú khá ổn định, hàng tháng đều đến BVĐKTP Cần Thơ tái khám được bác sĩ tại đây chăm sóc tận tình và lấy thuốc miễn phí nhưng bệnh nhân vẫn kiện bác sĩ.

Ông Nguyễn Thiện Trí chồng bà Tú tại Tòa
Ông Nguyễn Thiện Trí chồng bà Tú tại Tòa

Tại tòa, đại diện cho BV, luật sư Thành cho biết, phía BV đồng ý hỗ trợ cho bà Tú một lần là 200 triệu đồng, hỗ trợ khám và điều trị cho bà Tú suốt đời nhưng không đồng ý hỗ trợ tiền hàng tháng cho bà Tú là 5,8 triệu đồng theo yêu cầu của nguyên đơn cũng như bản án của tòa sơ thẩm tuyên.

Ông Nguyễn Thiện Trí, chồng bà Tú và cũng là người đại diện theo ủy quyền của bà Tú, nói: Gia đình đồng ý bệnh viện bồi thường 200 triệu đồng nhưng phải hỗ trợ thêm tiền hàng tháng là 5,8 triệu đồng cho tới hết đời của bà Tú.

Luật sư Lê Quang Vũ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Tú cho rằng: Hai quả thận của bà Tú được bệnh viện khẳng định thận móng ngựa là chứng cứ rõ ràng cho sai sót trong chẩn đoán của bác sĩ.

Theo luật sư Vũ, trong tương lai, bà Tú còn phải đối diện với nhiều biến chứng tiềm tàng. Gia đình bà Tú cần trợ cấp hàng tháng để trang trải cuộc sống.

Do hai bên không thống nhất số tiền và không hòa giải được, trưa 23/11, TAND TP Cần Thơ đã thông báo tạm hoãn phiên tòa để làm rõ một số chứng cứ liên quan. Trong đó, tòa phúc thẩm sẽ yêu cầu cơ quan chức năng giám định lại tình trạng sức khỏe của bà Tú.

Phạm Tâm

Gửi phản hồi

Gọi Shop