Công việc văn phòng ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào?

Dân trí Bạn đang ngồi ở bàn làm việc ngay lúc này? Hãy nhìn xem mình đang ngồi ở tư thế nào. Có thể bạn đang ngồi bắt chéo chân, chống cằm, dùng máy tính sai tư thế…Bạn có thể cảm thấy thoải mái nhưng sự thật là nhiều thói quen của chúng ta khi ngồi ở bàn làm việc đang ảnh hưởng đến sức khoẻ lâu dài.

Hiện nay, nhiều nhân viên văn phòng thường không để ý đến việc thiết kế chỗ làm việc một cách khoa học. Khi thay đổi tư thế ngồi làm việc, bạn sẽ cảm thấy thoải mái nhưng điều này về lâu về dài sẽ khiến cơ thể khó chịu và mệt mỏi nhiều hơn.

Bạn thậm chí có thể không nhận ra cơ thể đang tự điều chỉnh để phù hợp với vị trí đặt con chuột và bàn phím, để nhìn màn hình và đọc rõ ràng hơn. Mỗi hành động như thế này đều ảnh hưởng đến thể chất như các bệnh về tim mạch và hệ tuần hoàn, tăng cân, đau thắt lưng; hội chứng ống cổ tay và lồi xương khuỷu tay hay đau cổ và vai.

Thật may mắn là với những điều chỉnh đơn giản ngay từ bây giờ sẽ giúp sức khoẻ của nhân viên văn phòng khoẻ mạnh hơn:

Ghế ngồi

Các nghiên cứu cho thấy các tư thế ngồi phù hợp có thể làm giảm nguy cơ triệu chứng cơ xương và rối loạn cơ xương.

Do đó, hãy nâng hoặc giảm ghế cho đến khi đùi song song với sàn và bàn chân đặt bằng phẳng trên sàn nhà. Khoảng trống giữa mặt sau đầu gối và cạnh ghế là 5 cm.

Ngồi dựa lưng vào ghế để phần lưng được nghỉ ngơi thư giãn, có thể dùng thêm đệm tựa lưng để hỗ trợ phần cơ thể bên trên.

Bàn phím

Mọi người thường có xu hướng điều chỉnh cơ thể hợp với bàn làm việc thay vì ngược lại hoặc quay sang đổ lỗi cho thiết kế của ghế ngồi. Tuy nhiên, có một thứ bạn cũng cần phải xem xét lại đó chính là bàn phím.

Chúng ta thường có xu hướng ngồi ghế cao và nhún vai về phía trước để gõ bàn phím trong cả ngày làm việc. Tệ hơn nữa là nghiêng hẳn về phía trước, điều này sẽ làm tăng nguy cơ đau thắt lưng.

Vị trí lý tưởng cho bàn phím giống như đặt vị trí của một chiếc laptop, hai vai cần được thư giãn, cổ tay thằng, lòng bàn tay cần có điểm tựa.

Bàn phím và chuột có thể để gần cơ thể hơn, lúc đó trọng lượng cơ thể vẫn đặt trên ghế và tư thế cảm thấy thoải hơn nhiều. Điều quan trọng khi đánh máy là phải giữ cho cổ tay không bị căng và xương cổ tay luôn thẳng.

Chuột

Cách nắm chuột và điều khiển con chuột cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ thoải mái và nguy cơ bị thương.

Hãy chọn con chuột vừa với lòng bàn tay và khi sử dụng cổ tay luôn thẳng và không bị nhấc lên khỏi mặt bàn. Nên để chuột gần bàn phím hoặc trên phía bàn phím số của bàn phìm để giảm thao tác với tay. Tránh việc nhấc cổ tay lên khỏi mặt bàn. Thay vào đó để phần lòng bàn tay bao trùm lên con chuột và sử dụng toàn bộ cánh tay để điều khiển chuột.

Màn hình

Chiều cao và vị trí không đúng của màn hình là yếu tố khác khiến chúng ta lao người về phía bàn làm việc. Đầu tiên cần đặt màn hình sao cách ít nhất một sải tay.

Để tối ưu hoá độ thoải mái khi nhìn màn hình, dòng trên cùng của văn bản nên được định vị mắt nhìn hơi xuống. Màn hình nên được điều chình thẳng góc với cơ thể sao cho tầm nhìn vuông góc với bề mặt màn hình.

Đèn chiếu sáng

Đèn chiếu sáng ở bàn làm việc không chỉ là trang trí đơn thuần mà nó thực sự tốt cho đôi mắt, ngăn ngừa chói mắt và hội chứng Hình ảnh vi tính (Computer Vision Syndrome), tình trạng ảnh hưởng đến 90% người dùng máy tính với hiện tượng căng mắt, mỏi mắt, mắt khô, nhạy cảm ánh sáng, nhìn mờ, đau đầu và các triệu chứng khác.

Vị trí ánh sáng đèn đặt ở phía đối diện tay viết và chiếu lên tài liệu nhưng tránh xa màn hình máy tính để giảm độ chói.

Ngoài ra cũng lưu ý một số điểm sau:

– Có thể sử dụng standing desk (bàn làm việc đứng): Việc ngồi quá nhiều đã được chứng minh là ảnh hưởng đến sức khoẻ trầm trọng. Việc đầu tư bàn đứng cho nhân viên làm việc có thể là một lựa chọn không mới nhưng cũng không phải quá cũ vì ở Việt Nam chưa phổ biến.

Bàn đứng đã được chứng minh là làm tăng năng suất công việc, giúp tỉnh táo hơn, giảm đau đầu và tập trung công việc hơn. Tuy nhiên, đứng quá lâu cũng không tốt cho sức khoẻ, vì vậy, cần có sự điều chỉnh hợp lý trong cả ngày làm việc, khi cần suy nghĩ, sáng tạo, có thể ngồi xuống để thực hiện và tranh thủ nghỉ giải lao để ngồi xuống một lúc.

– Nghỉ ngơi hợp lý: Kể cả đứng hay ngồi làm việc, chúng ta cũng cần dành thời gian để nghỉ giải lao trong cả ngày làm việc. Có thể là nghỉ ngơi khoảng 1 đến 2 phút mỗi giờ, điều này sẽ giúp cơ thể lấy lại sức mạnh ban đầu. Ngoài ra cũng nên uống nhiều nước. Trong khoảng thời gian nghỉ giải lao chúng ta có thể đi lấy nước hoặc đi vào nhà vệ sinh chẳng hạn, dù làm gì cũng đứng dậy khỏi chiếc bàn làm việc để thư giãn cơ thể và đầu óc.

Quách Vinh
Theo NBC News

Gửi phản hồi

Gọi Shop