Ăn các loại hạt để bảo vệ sức khỏe tim mạch

Dân trí Ăn các loại hạt một vài lần mỗi tuần có thể giảm gần 25% nguy cơ mắc bệnh tim, nghiên cứu mới đây cho thấy.

Nghiên cứu trên 200.000 người cho thấy những người ăn quả óc chó, quả hạnh, hạt phỉ, hạt điều, hạt dẻ cười, quả hạch và đậu phộng một, hai lần mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim mạch ít hơn 23% và nguy cơ mắc suy tim ít hơn 15%. Lượng đậu phộng tương tự cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tương ứng là 15% và 13%.

Các loại hạt luôn được coi là “siêu thực phẩm” vì chúng chứa nhiều, protein, dinh dưỡng, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hoá.

Tiến sĩ Marta Guasch-Ferre, chuyên gia dinh dưỡng học tại Đại học Harvard, Boston, cho biết: “Phát hiện của chúng tôi hỗ trợ khuyến cáo tăng cường ăn các loại hạt, một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, để giảm nguy cơ bệnh mãn tính”.

Hơn 210.000 nữ y tá và các nam chuyên gia y tế tại Mỹ được theo dõi trong vòng 32 năm để thu thập thông tin về lịch sử bệnh, lối sống qua bảng câu hỏi được trả lời hai năm một lần. Theo đó, Tiến sĩ Guasch-Ferre và các cộng sự đã xác định được 14.156 trường hợp bệnh tim mạch, 8.390 trường hợp mắc bệnh mạch vành và 5.910 ca mắc đột quỵ một số đã gây tử vong.

Tiến sĩ Emilio Ros, thuộc Bệnh viện Barcelona, đã nghiên cứu kết quả và cho biết sự liên quan giữa các loại hạt và yếu tố ngăn ngừa bệnh tim.

Ông cho hay: “Các cuộc điều tra tiếp theo cần kiểm tra ảnh hưởng của tiêu thụ các loại hạt trong thời gian dài và nguy cơ mắc bệnh tim. Trong khi chờ đợi, các loại hạt thô, có thể chưa qua chế biến hoặc chưa được bóc vỏ, có thể được coi là viên nang tự nhiên. Chúng ta có thể sử dụng chúng trong chế độ ăn uống để bảo vệ tim, nâng cao sức khỏe tim mạch và thúc đẩy quá trình lão hóa lành mạnh”.

Khánh Duy (Theo Telegraph)

Gửi phản hồi