Trong thuốc lá có chất gì

Khi nói đến thuốc lá nhiều người sẽ nghĩ ngay đến chất gây nghiện nicotine. Tuy nhiên bên cạnh nicotine thì thuốc lá còn là “căn nhà chung” của rất nhiều chất độc hại khác “trú ngụ” trong đó.

Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi trong thuốc lá có chất gì và những tác hại của nó đối với sức khỏe. Hãy cùng theo dõi và từ bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt nhé!

Trong thuốc lá có chất gì

Nicotine

Như đã nói ban đầu, nicotine là một trong những cái tên chủ đạo có trong thành phần của thuốc lá.

Đây là chất gây nghiện sau khi được hít vào cơ thể sẽ theo đường máu và ảnh hưởng đến não chỉ sau 10 giây.

Nicotine gây ra những tác động đến thần kinh như gây sảng khoái, vui vẻ và tăng hoạt động nhận thức. Tuy nhiên những cảm giác này kéo dài không lâu. Thay vào đó là cảm giác bứt rứt, khó chịu và căng thẳng.

Chính vì vậy mà người hút thường xuyên tìm đến thuốc lá để có được sự dễ chịu, tỉnh táo. Nhưng về lâu về dài, nicotine có những tác động không hề nhỏ đến sức khỏe con người như làm loạn nhịp tim và huyết áp, làm hẹp mạch máu, ngăn giải phóng insulin từ tụy. Vì vậy những người hút thuốc lá sẽ có tỉ lệ đường trong máu cao hơn so với người bình thường.

nicotine

Hắc ín (Tar)

Hắc ín hay còn gọi là nhựa thuốc lá, đây là nơi tập hợp của hàng ngàn chất hóa học và phụ gia độc hại. Khi hút nhựa thuốc lá tạo thành chất lắng lại của khói thuốc có đặc điểm dính và dày.

Nhựa thuốc lá chứa rất nhiều chất gây ung thư độc hại cho sức khỏe của người sử dụng cũng như người hút thuốc lá thụ động.

Khi hút thuốc khói thuốc sẽ bám vào phổi gây nên ung thư và các bệnh về phổi rất nguy hiểm.

Benzen

Khi nhắc đến Benzen – đây là thành phần có nhiều trong thuốc trừ sâu và xăng, đây là một chất cực kì độc hại.

Các căn bệnh ung thư là do có sự góp phần của thành phần Benzen trong thuốc lá gây ra.

Carbon monoxide (khí CO)

Khí CO trong thuốc lá cùng với hemoglobine sẽ làm giảm khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu khiến cho lượng oxy trong máu bị giảm.

Đây là nguyên nhân dẫn đến các bệnh như tim, đột quỵ và các bệnh tuần hoàn.

Nitrosamines

Đây là cái tên mà hầu hết những người hút thuốc lá không biết đến, tuy nhiên nó là một chất gây ung thư cực mạnh có rất nhiều trong các loại thuốc lá không khói, snuff và khói thuốc lá.  

Amoniac

Amoniac là thành phần có nhiều trong các chất kích thích và các sản phẩm tẩy rửa. Chất này còn được sử dụng trong thuốc lá để làm tăng tính chất gây nghiện của nicotine.

Đây là thành phần cực kì nguy hiểm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Formaldehyde

Đây là chất được dùng để ướp xác, khi được sử dụng trong thuốc lá, chất này sẽ gây kích thích mắt, mũi, họng khi lỡ hít phải khói thuốc lá.

Toluene

Đây là chất hóa học được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp và trong khói thuốc lá cũng chứa một lượng toluene.

Chất này là nguyên nhân gây ra các bệnh như tim, thận, hệ thống sinh sản, hệ hô hấp và hệ miễn dịch.

Asen

Khi trồng thuốc lá người ta sử dụng thuốc trừ sâu có chứa asen để phun lên cây. Vì vậy trong thuốc lá có chứa một lượng asen không hề nhỏ.

Chất này là nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư cho con người.

Polycyclic aromatic hydrocarbon (PAH)

Bên cạnh việc là thành phần của các sản phẩm như dầu đi ê zen và các sản phẩm sốt cháy thì PAH còn được tìm thấy trong khói thuốc lá.

Cũng giống như Asen hay Nitrosamines PAh là một chất gây ung thư cực kì nguy hiểm.

Vinyl clorua

Chất này được sử dụng ở các đầu lọc của thuốc lá, chính việc tiếp xúc trực tiếp với đầu thuốc lá khi hút sẽ là điều kiện để chất này gây ra các căn bệnh ung thư.

Bên cạnh các chất kể trên thì trong thuốc lá còn chứa hàng ngàn chất độc hại khác nhau, những chất này là tác nhân dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm cho cả người hút và người ngửi khói thuốc lá.

Với những thông tin được cung cấp trên đây thì việc cai thuốc lá là việc làm hết sức cần thiết. Một trong những sản phẩm cai thuốc lá mà bạn có thể tin dùng đó là nước súc miệng thầy nghị cai thuốc lá

Hi vọng với bài viết trên đây đã giải đáp được thắc mắc trong thuốc lá có chất gì của nhiều người từ đó góp phần nâng cao ý thức của mọi người về việc từ bỏ thuốc lá.

Gửi phản hồi