Google Photos thêm tính năng mới giúp tiết kiệm dung lượng lưu trữ smartphone

Dân trí Có quá nhiều hình ảnh chứa trên smartphone khiến không còn dung lượng lưu trữ trên thiết bị của bạn? Tính năng mới của ứng dụng Google Photos sẽ giúp người dùng xử lý vấn đề này.

Google Photos là dịch vụ lưu trữ hình ảnh không giới hạn được Google giới thiệu hồi cuối tháng 5 vừa qua. Mới đây, “gã khổng lồ tìm kiếm” Google cho biết vừa trang bị thêm một vài tính năng mới cho ứng dụng sao lưu hình ảnh Google Photos, trong đó có tính năng cho phép người dùng giải phóng dung lượng lưu trữ trên smartphone và máy tính bảng.

Cụ thể, với tính năng này, Google Photos sẽ cho phép người dùng xóa đi những hình ảnh đang lưu trữ trên smartphone hay máy tính bảng mà họ đã từng sao lưu lên dịch vụ lưu trữ của Google Photos trước đây. Để đảm bảo người dùng không xóa nhầm những hình ảnh đã được sao lưu này, Google Photos sẽ hỏi người dùng 2 lần trước khi họ quyết định xóa chúng đi.

Tính năng “Giải phóng bộ nhớ thiết bị” giúp người dùng có thêm dung lượng lưu trữ trên smartphone/máy tính bảng
Tính năng “Giải phóng bộ nhớ thiết bị” giúp người dùng có thêm dung lượng lưu trữ trên smartphone/máy tính bảng

Để sử dụng tính năng này, từ giao diện ứng dụng của Google Photos trên smartphone/máy tính bảng, người dùng truy cập vào mục “Cài đặt”, sau đó chọn “Giải phóng bộ nhớ thiết bị”. Google sẽ tự động nhận diện những hình ảnh, video đã sao lưu lên Google Photos rồi xóa đi những hình ảnh, video đang có trên thiết bị của người dùng.

Tính năng này hiện mới được Google áp dụng cho phiên bản ứng dụng hoạt động trên nền tảng Android (cả smartphone lẫn máy tính bảng). Với người dùng Google Photos trên iOS phải chờ thêm một khoảng thời gian trước khi tính năng này được xuất hiện.

Một tính năng mới và hữu ích khác trên Google Photos đó là cho phép người dùng nén những hình ảnh gốc đã sao lưu lên dịch vụ lưu trữ Google Photos trước đó, sau đó tải những hình ảnh này về trở lại thiết bị của mình. Điều này sẽ không làm mất quá nhiều chất lượng ảnh gốc, nhưng sẽ giúp giảm đáng kể dung lượng lưu trữ trên thiết bị, giúp người dùng có thêm dung lượng ổ cứng để cài đặt ứng dụng hoặc lưu trữ những loại dữ liệu khác.

Tuy nhiên, tính năng này chỉ áp dụng đối với dịch vụ Google Photos trên nền web. Để sử dụng tính năng này, người dùng phải truy cập vào Google Photos từ trình duyệt web tại địa chỉ https://photos.google.com/.

Tính năng mới của Google Photos thực sự hữu dụng trong trường hợp người dùng đang sử dụng những smartphone có dung lượng lưu trữ không quá lớn (khoảng 16GB) nhưng thiết bị lại không hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ ngoài hoặc người dùng chưa có điều kiện để mua thêm thẻ nhớ ngoài cho thiết bị của mình

Bạn đọc có thể xem thêm hướng dẫn sử dụng Google Photos để tự động sao lưu hình ảnh và video trên smartphone và máy tính đã được Dân trí giới thiệu tại đây.

T.Thủy

Gửi phản hồi

Gọi Shop